Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Bí ẩn thanh gươm cắm ngập trong khối đá

VTC News) – Người ta đồn rằng những kẻ muốn ăn cắp thanh gươm hoặc cố gắng di chuyển nó đi chỗ khác, đều phải đối mặt với cái chết khủng khiếp.

Theo truyền thuyết nước Anh, Vua Arthur (Vua Arthur là vị “anh hùng áo vải” của nước Anh thời Trung Cổ, người đã lãnh đạo nhân dân chống lại sựxâm lăng của người Saxon vào đầu thế kỷ thứ 6 để rồi sau đó trở thành vua. Câu chuyện về ông phần lớn được biết đến từ văn học dân gian và truyền thuyết, và việc ông có thực sự tồn tại trong lịch sử hay không hiện vẫn còn gây tranh cãi cho đến tận ngày nay) thuở hàn vi đã dùng tay không rút được thanh gươm thần cắm sâu trong đá núi, điều mà không một người đàn ông nào khác làm được dù họ đã cố hết sức suốt bao năm.

Chính nhờ có được thanh gươm báu đã mang lại cho chàng trai trẻ một sức mạnh phi thường và nhiều khả năng thần kỳ khác, những tiền đề giúp anh ta sau này trở thành một thủ lĩnh vĩ đại rồi trở thành vị vua nổi tiếng của nước Anh.
Thanh gươm trong đá tại tu viện Monte Siepi, các phương pháp khoa học đã chứng minh nó có niên đại khoảng thế kỷ 12. 

Huyền thoại dĩ nhiên là huyền thoại. Thế nhưng kỳ lạ thay trong thực tế lại có một “thanh gươm cắm sâu trong đá núi”, đúng như những gì câu chuyện hàng ngàn năm trước đã kể. Chỉ có điều nó không phải ở Anh mà là tận một vùng quê hẻo lánh của đất nước Italia.

Quả đúng như thế, tại tu viện Monte Siepi thuộc vùng San Galgano tỉnh Tuscany nước Ý, có một hiện vận kỳ lạ đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước. Đó là một thanh gươm bằng sắt cắm ngập sâu trong đá núi, chỉ còn lại một đoạn lưỡi ngắn và chuôi gươm nhô ra.


Lịch sử địa phương không ghi nhận bất cứ người nào từng rút được thanh gươm ra để rồi sau đó trở thành một vị vua. Hàng ngàn năm qua nó vẫn nằm yên trong lòng tảng đá.

Thế nhưng rõ ràng điều này rất giống với mô tả và hoàn toàn có thể là cảm hứng cho câu chuyện ly kỳ nơi Anh quốc, mặc dù người Ý cũng có câu chuyện của riêng mình.

Với những gì mà truyện kể dân gian địa phương truyền lại, thì chủ nhân của thanh gươm là một nhân vật có thật trong lịch sử, một người đàn ông mà sau này đã được phong Thánh với tên gọi là San Galgano Guidotti.

Chân dung San Galgano Guidotti, tương truyền là chủ nhân của thanh gươm kỳ lạ. 


Guidotti sinh ra vào năm 1148. Ông ta cũng từng là một Hiệp sỹ giống như Vua Arthur, với khả năng chiến đấu và một sức mạnh phi thường.
Thế nhưng trái ngược với Arthur nhân hậu, ông ta lại rất tàn nhẫn và độc ác. Suốt quãng đời tuổi trẻ, cùng với thanh gươm và sự tàn ác của mình Guidotti đã gieo rắc nỗi khiếp sợ ở khắp mọi nơi.

Guidotti cứ thế tự tung tự tác mãi cho đến năm 32 tuổi. Khi ấy, Tổng lãnh thiên thần Michael đã buộc phải tìm gặp để ngăn chặn những tội ác của ông ta. Ngài yêu cầu Guidotti tự kết thúc cuộc sống tội lỗi của mình để được dẫn đường về với Chúa. Lúc đó là vào năm 1180.

Dĩ nhiên là ông ta đã gạt phắt lời đề nghị của Tổng lãnh thiên thần. Thế rồi một ngày kia khi đi qua khu vực Monte Siepi, lúc đó mới chỉ là một ngọn đồi hoang với những tảng đá to nằm la liệt, Guidotti lại nghe thấy giọng nói Thiên thần kêu gọi sự hồi tâm chuyển ý.

Ngang ngược và kiêu hãnh, Guidotti trả lời rằng việc thay đổi con người ông ta cũng chẳng khác nào chém tảng đá bằng gươm, nói xong bèn rút gươm chém mạnh vào tảng đá lớn bên đường. Điều kỳ lạ là thanh gươm không bị gãy mà lại cắm phập vào tảng đá, lút sâu tận cán rồi mắc kẹt luôn trong đó.Tu viện Monte Siepi hiện vẫn giữ được những nét kiến trúc rất cổ xưa Đôi bàn tay tương truyền là của một tên trộm định đánh cắp thanh gươm nhưng sau đó đã bị bầy sói rừng giết chết. 


Phép màu đó đã khiến cho Guidotti thay đổi hoàn toàn về đức tin với Chúa. Ông ta từ bỏ hẳn cuộc đời tàn ác của mình và bắt đầu cầu nguyện mỗi ngày. Guidotti cũng qua đời chỉ một năm sau khi thanh gươm của ông cắm sâu vào tảng đá.

Câu chuyện kỳ lạ sau đó đến tai Đức Giáo Hoàng Lucius III và Ngài đã phong Thánh cho Guidotti vào năm 1185. Cũng trong năm đó, một nhà nguyện được xây dựng ngay tại nơi có thanh gươm cắm sâu trong đá, để rồi tồn tại cho đến tận ngày nay.


Người ta đồn rằng những kẻ muốn ăn cắp thanh gươm hoặc cố gắng di chuyển nó đi chỗ khác, đều phải đối mặt với cái chết khủng khiếp. Một trong những tên trộm đã bị sói ăn thịt, và bàn tay tội lỗi của hắn hiện vẫn còn được lưu giữ (nhờ ướp xác) bên trong nhà nguyện.

Cũng giống với Vua Arthur, câu chuyện về Galgano Guidotti gây ra rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng thanh gươm và cả bàn tay tên trộm đều có cùng niên đại tương ứng với câu chuyện nói trên. Và nếu nó không thuộc về Guidotti, thì ít nhất nó cũng thuộc về một nhân vật có cùng thời đại!

Thái Hồ


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét