Thứ Hai, 23 tháng 1, 2017

* XUÂN TRONG TA
Chủ đề của chương trình Triển lãm Văn hóa Dân tộc - Phật giáo vào chiều ngày 21/01/2017 tại chùa Phổ Quang - Tân Bình đã được Ban Văn hóa Thành hội do TT. T. Nhật Từ khởi xướng.

Cứ hàng năm, vào dịp lễ lớn của Phật giáo cũng như tết cổ truyền, Ban Văn hóa Thành hội đều được TT trưởng ban tổ chức triển lãm, đặc biệt năm nay có thêm bộ phim "Công Chúa Da Du Đà La" được sư cô Bích Liên (cựu hoa hậu quý bà tại Hoa Kỳ bảo trợ) công chiếu vào lúc 17 giờ cùng ngày sau khi lễ ra mắt triển lãm tranh tượng thư họa đặc sắc.

Theo HT T. Thiện Tánh: - Ban văn hóa Thành hội là ban có tầm sinh hoạt nổi bậc nhất trong 13 ban ngành của giáo hội. Trong chương trình gồm các hạng mục của hơn 500 tác phẩm của nhiều tác giả có uy tín trong và ngoài nước với nhiều thể loại:

- Tôn tượng Phật và Bồ Tát, tranh ảnh, Pháp khí, Pháp lam, Lục bình thủy tùng, gốm sứ nghệ thuật...
- Thuyền Bát Nhã chở đầy hoa, thơ và ánh sáng
          * Góc quê hương
          * Lễ tết nhân gian
          * Xưa-sau giữa hiện tại "bây giờ"
          * Bát tâm xuân
          * Gieo duyên hàn mặc
          * Giao lưu văn hóa

Tất cả đều mang ý nghĩa hoằng hóa Phật pháp, phát huy, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc...

Dưới sự chứng minh của HT T. Thiện Tánh, TT T. Nhật Từ, TT T. Phước Tiến, TT T. Phước Niệm, TT T. Minh Nhật.

Với sự có mặt của các anh chị em nghệ sĩ góp phần tổ chức cho cuộc triển lãm cũng như khách mời, trong đó có nhạc sĩ Tôn Thất Lan, nhà thơ Hạnh Phương... và quần chúng Phật tử.

Trong phần phát biểu khai mạc, TT T. Nhật Từ, trưởng Ban Văn Hóa Thành hội xác định giá trị Tết cổ truyền đã được nhà nước đăng ký với Unesco, là một di sản văn hóa phi vật thể, là một việc làm sáng suốt, mà bao năm qua một GS viện trưởng đại học Cần Thơ cũng như vài người đề nghị sáp nhập tết cổ truyền vào chung tết Dương lịch dưới cái nhìn kinh tế. TT chứng minh, nước Nhật nghỉ tết hơn 18 ngày, nghĩa là gấp đôi thời gian nghỉ tết của âm và Tây lịch, thế nhưng cũng không làm cho kinh tế Nhật suy giảm. TT cũng nói, hủy bỏ tết truyền thống đồng nghĩa hủy bỏ truyền thống văn hóa của một dân tộc. Không thể sáp nhập ngày tháng sinh nhật của hai người làm một thì làm sao sáp nhập nền văn hóa cổ truyền của dân tộc vào với tết Tây. Hơn bốn triệu người Việt trên thế giới đón tết, chính quyền bản địa đó không hề quan tâm đến tết truyền thống của cư dân Việt thì những người nước ngoài có mặt trên đất nước phải tùy thuộc vào nền văn hóa của với 9.3 triệu người nước Việt, không vì thế bắt chúng ta bỏ tết cổ truyền nhập chung tết Tây.

Với lập luận vững vàng hữu lý mang tính thuyết phục để minh chứng lý do cho buổi khai mạc triển lãm hôm nay.

MINH MẪN
21/01/2017


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét